ขนาดมาตรฐานของแบนเนอร์ (Standard Banner Size)

ขนาดมาตรฐานของแบนเนอร์ (Standard Banner Size)

แบนเนอร์ถือเป็นเครื่องมือโฆษณาที่สำคัญ ปัจจุบันเวปไซต์ต่างๆก็มักจะมีพื้นที่ในการติดป้ายโฆษณา บ้างก็เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ (Communities) ระหว่างเว็บไซต์ด้วยกันเเอง บ้างก็เพื่อการสร้างรายได้ ด้วยการให้เช่าพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ให้แก่เว็บไซต์อื่นๆ ในเว็บไซต์เหล่านั้นจะมีแบนเนอร์มากมาย หลากหลายสีสัน หลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบที่เป็น ภาพนิ่ง (statics banner) ภาพกระพริบ(gif animation) และภาพเคลื่อนไหว (Flash animation) แต่ละเวปไซด์ก็มีขนาดที่แตกต่างกันไป แต่จริงๆแบนเนอร์นั้นมี...

การออกแบบแบนเนอร์ โฆษณา

การออกแบบแบนเนอร์ โฆษณา

การออกแบบแบนเนอร์ ให้น่าสนใจ ใครเห็นเป็นต้องสะดุดตามอง ได้อ่านแบนเนอร์ของเรานั้น เราต้องใช้หลักการออกแบบจัดวาง และลงสีให้เหมาะสม จะทำให้แบนเนอร์ของเรานั้นสะดุดตาครับ มีภาพ โลโก้ เพื่อให้ดึงดูดความสนใจ ใช้สีสันสดใสเพื่อสร้างอารมณ์สนุกให้แก่คนที่เข้ามาชม แต่พื้นหลังของงานก็ไม่ได้ฉูดฉาดมากเกินไป ทำให้จุดเด่นของภาพ เป็น ภาพ โลโก้ ตัวอักษรโฆษณา ตามลำดับออกแบบอย่างไรให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เรื่องตายน้ำตื้นสำหรับ คนที่เป็น Graphic Designer ส่วนมากแล้วเท่าที่เคยเห็นมา ออกแบบงานได้สวยนะ แต่ทำไมไม่...

การเลือกใช้ Font ในการออกแบบเว็บไซต์

การเลือกใช้ Font ในการออกแบบเว็บไซต์

ในการออกแบบให้สวยงามนั้น สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรจะมองข้ามเลย ก็คือ ตัวอักษร หรือ Font ครับ เอาล่ะวันนี้จะพามาดูเรื่องของการเลือกใช้ font ให้เหมาะกับงานของเราครับ อาร์ตก็สรุปคร่าวๆ อาจจะไม่ถูกหลักตามที่เค้าสอนกันทั่วไปก็ได้ แต่ใช้ได้จริงๆครับหลักการเลือก fontสำหรับงานทั่วไป พยายามเลือก font ที่เข้าใจได้ง่าย อ่านง่าย ดูแล้วอ่านออกทันที จะทำให้เราสามารถสื่อใจความสำคัญของงานออกมาสู่ผู้ชมได้เร็วครับการออกแบบแนวศิลป์ อาจใช้ font ที่ดูมีความหมาย อ่านแล้วต้องคิดตามนิดนึงถึงจะเข้าใจความหมายได...

สีกับงานออกแบบเว็บไซต์

สีกับงานออกแบบเว็บไซต์

สีมีอิทธิพลในเรื่องของอารมณ์การสื่อความหมายที่เด่นชัด กระตุ้นการรับรู้ทางด้านจิตใจมนุษย์สีแต่ละสีให้ความรู้สึก อารมณ์ที่ไม่เหมือนกัน สีบางสีให้ความรู้สึกสงบ บางสีให้ความรู้สึกตื่นเต้นรุนแรง สีจึงเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการออกแบบเว็บไซต์ ดังนั้นการเลือกใช้โทนสีภายในเว็บไซต์เป็นการแสดงถึงความแตกต่างของสีที่แสดงออกทางอารมณ์ มีชีวิตชีวาหรือเศร้าโศก รูปแบบของสีที่สายตาของมนุษย์มองเห็นสามารถแบ่งออกเป็น 3กลุ่ม คือ1.สีโทนร้อน (Warm Colors) เป็นกลุ่มสีที่แสดงถึงความสุข ความปลอบโยน ความอบอุ่...

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์

ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์  การออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและรายละเอียดที่ครบถ้วน และครอบคลุมกับความต้องการ เว็บไซต์มีความสวยงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในภายหลังนั้น ควรมีการวางแผนในการพัฒนาเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้คือ1. กำหนดวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ การพัฒนาเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดวัตถุประสงค์ให้เห็นภาพชัดเจนว่าต้องการนำเสนอหรือต้องการให้เกิดผลอะไร เมื่อทราบวัตถุประสงค์แล้วก็จะสามารถกำหนดรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ เช่นลักษณะหน้าตาและสีสันของเว็บเพจ2...

Open Source License คืออะไร?

Open Source License คืออะไร?

Open Source License สำหรับคนทำงานสายด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นย่อมจะเคยผ่านหูผ่านตาบ้าง แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก ว่ามันคืออะไร? มีไว้ทำอะไร? และมีอะไรบ้าง? Open Source License มีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าผู้พัฒนาโปรแกรมจะเลือกให้โปรแกรมของตัวเองเป็นแบบไหน โดยแบบที่เห็นๆกันบ่อยๆก็จะมี GNU, GPL, LGPL, Apache, BSD, CC เป็นต้น โดยเรามาเริ่มทำความรู้จักกับ Open Source License ตัวแรกเลย คือ1. GNU General Public License (GPL)เป็นลิขสิทธิ์พื้นฐานที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับ open-source projects ซึ...

ใช้ html5 table อย่างไรให้เหมาะสม?

ใช้ html5 table อย่างไรให้เหมาะสม?

อย่าใช้ table สร้าง layoutการใช้ table ในการสร้าง layout นั้นเคยเป็นที่นิยมในอดีต แต่ในปัจจุบันกลับไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากวิธีนี้มีข้อเสียในหลายๆ ด้านด้วยกันAccessibilitylayout ที่ใช้ table มักจะแสดงผลไม่ค่อยถูกต้องเมื่อดูด้วย screen readerMaintainabilityการแก้ layout จะทำได้ค่อนข้างลำบาก เพราะต้องไปแก้ html ในทุกๆ หน้าFlexibilityมีความยืดหยุ่นไม่มากนักPerformancetable ใช้เวลาในการ render ค่อนข้างนาน เนื่องจาก algorithm มีความซับซ้อน ยิ่งมี tables หลายๆ อัน ซ้อนกัน ยิ่งทำให้ performance ลดลงPrin...

ทำไมต้อง Responsive Web Design?

ทำไมต้อง Responsive Web Design?

คาดว่าหลายๆ คน คงเคยอ่านบทความเกี่ยวกับ Responsive Web Design มาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ แต่ถ้ายังรู้สึกว่ายากอยู่ หรือยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง บทความนี้ ผมจะสรุปขั้นตอนสำคัญๆ มาให้อ่านง่ายๆ ครับ เรียกได้ว่า ถ้าอ่านให้เข้าใจ แล้วลงมือทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ รับรองว่าทำได้แน่นอนครับ เคยมั้ยครับ? ที่เวลาเข้าเว็บไซต์นึงใน PC แล้วแสดงผลออกมาหน้าตาสวยงาม ใช้งานง่าย แต่พอไปเปิดเว็บไซต์นั้น บนมือถือกลับพบว่าใช้งานค่อนข้างลำบาก เนื่องจากตัวหนังสือรวมไปถึงรูปภาพมีขนาดเล็กลง ปุ่มต่างๆ ก็เล็กจนกดยาก แถมยังมีโ...

responsive-web-design คืออะไร?

responsive-web-design คืออะไร?

ความหมาย และ ความสำคัญ ของ Responsive Web Design ในปัจจุบัน Mobile Internet Users ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่ง Mobile Devices นั้นมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ขนาดและความละเอียดของหน้าจอแสดงผล(screen size and resolution) แนวของการแสดงผล(orientation) หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการ(OS) ถ้าเป็นสมัยก่อน เราต้องทำเว็บไซต์ออกมาหลายๆ version เช่น Desktop version กับ Mobile version เพื่อให้เว็บไซต์ของเรา สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสมกับ Device นั้นๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น ทั้งในด้านเวลาและค...

10 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำ OnPage SEO

10 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำ OnPage SEO

1. Keyword in Domain , URL (keyword ตรงตัวในโดเมนจะมีความแข็งที่สูงมากในการทำอันดับใน SEO รองลงมาก็เป็น Subdomain,Subfolder,URL ตามลำดับ)2. Keyword in Title<title>...</title>(ควรจะbalanceทั้งคนและบอท กล่าวคือมีkeywordในtitleในขณะเดียวกันก็ควรคำนึงถึงการชักจูงคนคลิ๊กเข้าเว็บไซท์ด้วยเมื่อเห็นเว็บเราในSearch Engine)3. Keyword in Meta Description<meta name="description" content="..." />(มี keywords ใน meta content และเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุก Search Engine ควรใส่ไม่เกิน160ตัวอ...