แปลงรหัสสีจากรูปแบบ Hex Color Code เป็น RGB ด้วย PHP

แปลงรหัสสีจากรูปแบบ Hex Color Code เป็น RGB ด้วย PHP

การออกแบบเว็บไซต์ โดยใช้ CSS3 จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้รูปแบบ Code สีที่เป็น RGB หรือ RGBA เพื่อใช้งานในการออกแบบเว็บไซต์ หรือเทมเพลตเว็บไซต์ของเรา เช่น คำสั่งการใส่ลักษณะเงา หรือ Effect เงาให้กับตัวอักษรที่เราต้องการtext-shadow: 0 -1px 0 rgba(0, 0, 0, 0.15);จากตัวอย่างคำสั่ง CSS ข้างต้น ใช้ Code สีที่เป็นแบบ RGB ซึ่งมีรูปแบบการกำหนด คือ R = RED (เฉดสีแดง) , G = GREEN (เฉดสีเขียว) , B = BLUE (เฉดสีน้ำเงิน) ซึ่งต้องกำหนดค่าตัวเลข ตั้งแต่ 0 - 255 ของแต่ละเฉดสีลงไป rgba(เฉดสีแดง 0-255 , เฉดสีเขียว ...

หลักการตั้งชื่อโดเมน (Domain Name)

หลักการตั้งชื่อโดเมน (Domain Name)

หลักการตั้งชื่อโดเมน (Domain Name) นอกเหนือจากเว็บเพจ และ Hosting ดังที่ได้กล่าวถึงไปในบทความที่ผ่านมาแล้ว Domain Name ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการที่จะประกอบกันเป็นเว็บไซต์ 1 เว็บ ไซต์ ซึ่ง Domain Name ก็คือชื่อเรียกของเว็บไซต์นั่น ๆ นั่นเอง สำหรับบทความนี้ เราจะมาพิจารณาถึงหลักในการตั้งชื่อ Domain กันครับชื่อ Domain Name ที่ดีควรประกอบด้วยอะไรบ้าง1. ชื่อต้องสั้นกระทัดรัด  ทั้งนี้ก็เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ ควรมีประมาณ 2-3 พยางค์ แต่หากเป็นชื่อที่ยาว ต้องเป็นชื่อที่จำง่าย สะกดง่าย...

	การจัดการเว็บเพจ ให้ถูกหลัก SEO

การจัดการเว็บเพจ ให้ถูกหลัก SEO

การจัดการให้หน้าเว็บเพจแต่ละหน้าในเว็บไซต์ของเรา เป็นไปตามหลักของ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีการจัดอันดับที่ดีขึ้นได้ การจัดการเว็บเพจต้องทำอย่างไรบ้าง ดูได้ในบทความนี้ การทำ SEO ให้กับเว็บเพจแต่ละหน้าของเว็บไซต์ จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นมิตร (friendly) กับ Robot ต่าง ๆ ของ Search Engine ได้นะครับ เมื่อเป็นมิตรกันก็คุยกันรู้เรื่อง เวลาใครถาม (ค้นหา) เว็บไซต์ของเราจาก Search Engine จะทำให้สามารถบอกข้อมูลของเว็บไซต์เราได้ (ทำยังกะบอทเป็นคนเลยอ่ะ)วิธีการทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นมิตรกับบอท ก็ทำได้ง่า...

สร้างไฟล์ robots.txt เพื่อให้สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลบนเว็บไซต์

สร้างไฟล์ robots.txt เพื่อให้สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลบนเว็บไซต์

การสร้างไฟล์ robots.txt ไว้ในเว็บไซต์ของเรานั้น เพื่อเป็นการบอกบอทของแต่ละ Search Engine ที่มาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ของเรา ว่าอนุญาติให้บอทของที่ไหนมาเก็บอะไร หรือไม่ให้เก็บข้อมูลอะไรในเว็บไซต์บ้าง อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์การสร้างไฟล์ robots.txt ไว้ในเว็บของคุณจะเป็นการบอก บอทของ Search engine ว่า "ไม่ต้องการให้มาเก็บเว็บไซต์ของฉัน หรือไม่ต้องการให้เก็บข้อมูลหน้าบางหน้า หรือไฟล์บางไฟล์ ในเว็บของฉันนะ" ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ต้องการให้ข้อมูลเหล่านั้นถูกเก็บไป หรือ index ไว้ในสารระบ...

แนะนำ Chosen jQuery plugin สำหรับสร้าง Listmenu แบบเจ๋งๆ

แนะนำ Chosen jQuery plugin สำหรับสร้าง Listmenu แบบเจ๋งๆ

Chosen jQuery plugin เป็น plugin ที่เอาไว้สำหรับสร้าง Listmenu หรือ Select option แบบสุดยอดเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าตัวนี้จะมีลูกเล่นในการค้นหาคำ หรือตัวเลือกที่ต้องการ ในกรณีที่ Listmenu หรือ Select option ของเรามีจำนวนข้อมูลที่เยอะ เช่นข้อมูลจังหวัด ถ้าเลื่อนไปหาแบบเก่าๆที่เคยใช้กันคงลำบาก และยังสามารถเลือกตัวเลือก option ได้หลายตัว โดยสามารถส่งค่า Value ไปแบบ Array ได้เพื่อนำค่าไปใช้งาน  สำหรับการใช้งาน Chosen jQuery plugin ก็ไม่ยากครับ เพียงแค่ไปดาวน์โหลดตัว plugin มา&nbs...

10-เทคนิคการหา-backlinks-คุณภาพ

10-เทคนิคการหา-backlinks-คุณภาพ

การจะหาแบคลิงค์ (Backlinks, B/L) คุณภาพนั้นบางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหา หากเรายังไม่รู้ทิศทางว่าควรเริ่มที่จุดไหนก่อน ผมจะขอเสนอจุดเริ่มต้นของ 10 เทคนิคในการหาแบคลิงค์แบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องมีเครื่องมืออะไรพิเศษก็สามารถหาได้ครับ1. 3rd party competition (ฝากลิงค์ในเว็บคู่แข่งของ Keyword เรา) ฟัง แล้วอาจดูงงๆแต่หลักการแล้วไม่มีอะไรเลย เช่นหากเราจะทำการโปรโมทเว็บขายกล้องดิจิตอลเราก็หาคำว่า "Digital Camera" แต่เรามองหาเว็บที่ไม่ได้ขายกล้องดิจิตอลแต่เป็นเรื่องอื่นเกี่ยวกับกล้องดิจิตอลอาจจะเป็...

Google PageRank คืออะไร ?

Google PageRank คืออะไร ?

PR หรือ Page Rank เป็น วิธีการจัดลำดับความสำคัญเว็บเพจทั่วโลก จาก Google โดยให้ชื่อว่า Google Page Rank การวัดค่าการจัดลำดับความสำคัญนี้ Google ได้กำหนดไว้ตั้งแต่ 0 ถึง 10 ยิ่งตัวเลขสูงเท่าไหร่ ค่า Page Rank หรือ PR จะยิ่งสูงเท่านั้น และเป็นเหตุให้ได้รับการจัดลำดับที่ดีกว่าจาก Google.เราจะสามารถทราบว่าเว็บของเรา หรือ เว็บต่าง ๆ หรือ Blog ต่าง ๆ มีค่า PR เท่าไร ได้โดยการดาวน์โหลดและทำการติดตั้ง Google Toolbar หลังจากติดตั้งเสร็จคุณก็จะได้ IE ที่มีการแนบ Google Toolbar ที่สามารถเช็ค PR หรือ Page R...

ฟรี bootstrap responsive templates

ฟรี bootstrap responsive templates

ฟรี 5 Bootstrap Website Template เทมเพลต สวยๆ สำหรับเว็บมาสเตอร์ เอาไว้สร้างเว็บไซต์แบบ Responsive 1. Corlate Bootstrap templateตัวอย่าง  ดาวน์โหลด2. Nova Bootstrap templateตัวอย่าง  ดาวน์โหลด3. Sitename Bootstrap templateตัวอย่าง  ดาวน์โหลด4. Flat theme Bootstrap templateตัวอย่าง  ดาวน์โหลด5. Umbrella Bootstrap templateตัวอย่าง  ดาวน์โหลด...

ออกแบบเว็บไซต์ยังไงให้ทันสมัย

ออกแบบเว็บไซต์ยังไงให้ทันสมัย

ธุรกิจที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะมีการปรับปรุงเนื้อหาในเว็บไซต์ของตนอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งมีการออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทุกปี เหตุผลคือ พนักงานขายในบางบริษัทจะไม่สนับสนุนให้ลูกค้าที่คาดหวังเข้าไปยังเว็บไซต์ของบริษัทที่มีข้อมูลที่ไม่ทันสมัย หรือใช้งานได้ยาก Llise Benun ผู้เขียนหนังสือ "Designing Web Sites for Every Audience" กล่าว  ผู้เยี่ยมชมจะมองหาข้อมูลเกี่ยวกับวันที่เพียงเล็กน้อย แล้วสรุปว่าพวกเขามาถึงทางตัน หรือจุดสิ้นสุดของเว็บไซต์แล้ว และเมื่อลูกค้ารายใหญ่ของคุณคลิกเข้ามาเพื่อเข้าร่วมการสัม...

การออกแบบโลโก้

การออกแบบโลโก้

หลักการออกแบบโลโก้ให้เป็นที่จดจำนั้นไม่ยากหรอกครับ วิธีง่ายสุดในการสร้าง ไอเดีย คือพยายามเข้าไปดูไอเดียตามเว็บต่างๆ ว่าโลโก้แบบไหนที่คุณมองแล้วคิดว่า มันสะดุดตาจำง่ายนั่นแหละ หลังจากที่มีแบบคร่าวๆอยู่ในใจแล้ว ก็ลองร่างบนกระดาษก่อนก็ได้ แล้วพยายามทำตาม ส่วนมากถ้าไม่รู้จะทำยังไง ก็เริ่มจากตัวอักษรก่อนก็ได้ คำแนะนำ ถ้าอยากได้โลโก้สวยๆ พยายามหา fonts สวยๆมาเก็บไว้ในเครื่องบ้าง จะช่วยให้โลโก้ที่เราออกแบบนั้นน่าประทับใจยิ่งขึ้นหลักการออกแบบ  ออกแบบให้มีเอกลักษณ์ มีข้อความที่ทำให้คนมองแล้วรู้ว่าน...