meta viewport กับ fixed width

meta viewport กับ fixed width

ในยุคแรกเริ่มของเว็บ ขนาดหน้าจอยังมีไม่หลากหลายนัก ที่โดดเด่นใช้กันหลักๆก็แค่ 640*480 และ 800*600 ในยุคต่อมาก็เริ่มมี 1024*768 ดังนั้นในยุคเริ่มต้นนี้เราจึงใช้ Table และกำหนดความกว้างด้วย width="nn%" เป็นส่วนมาก โดย nn แทนตัวเลข เช่น width="100%" ต่อมา มอนิเตอร์อัตราส่วน 16:9 เริ่มแพร่หลายเข้ามา ทำให้ขนาดหน้าจอมีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ขึ้นจนถึงยุคปัจจุบัน การออกแบบจึงไปลงตัวที่การกำหนดความกว้างแบบตายตัว โดยหลักๆก็จะใช้ div และกำหนด CSSเช่น margin: 0 auto; width:900px; เ...

มาสร้าง Pattern Input คล้ายๆ Android ด้วย jQuery Pattern Input Plug-in

มาสร้าง Pattern Input คล้ายๆ Android ด้วย jQuery Pattern Input Plug-in

jQuery Pattern Input Plug-in เป็น jQuery plug-in เพื่อสร้างหน้าจอป้อนข้อมูลรูปแบบคล้ายๆ หน้าจอ Passcode หรือ Pattern Log Screen ของ Android ในสมาร์ทโฟน แตกต่างเพียงแค่เรานำมาใช้งานบน Browser ปลั๊กอินนี้ไม่จำเป็นต้องมีการใช้งานรูปภาพ หรือ ทรัพยากรอื่นๆเลย (นอกเหนือจาก jQuery) และ CSS Plug-in ตัวนี้เราสามารถนำไปประยุกต์เป็นระบบการตรวจสอบก่อนการเข้าสู่ระบบ (Login) หรือ ใช้ป้องกันสแปม หรือป้องกันข้อมูลอื่นๆ ตามรหัสที่เราตั้งไว้เบราว์เซอร์ที่รองรับPlug-in นี้ใช้ HTML5 Canvas ซึ่งจะไม่รองรับการแส...

Lorem Ipsum (ลอเร็มอิปซัม) คืออะไร?

Lorem Ipsum (ลอเร็มอิปซัม) คืออะไร?

สำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ นักเขียนบทความ หรืองานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ หรือแม้แต่กระทั่งบุคคลทั่วๆไป ต้องเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างใช่ไหมครับ เรามักจะพบข้อความเหล่านี้บนเว็บไซต์ที่เป็นตัว Demo (ทดสอบ) หรือในแผ่นพับ โบรชัวร์สินค้า การ์ด ต่างๆ เพราะปกติจะมีตัวอย่างบทความเหล่านี้อยู่ เป็น Content หรือ Description คร่าวๆ เพื่อรอบทความจากลูกค้าอีกที เพื่อจะได้ให้เห็นตัวอย่างที่สมจริงประมาณว่า ถ้าหากลูกค้าให้บทความหรือเนื้อหาที่แท้จริงมาแล้วจะแสดงผลยังไง มีลักษณะยังไง ซึ่งจำเป็นต่อการเลือกใช้บริการ หรือรู...

สร้าง tooltips กล่องคำอธิบายเล็กๆ ด้วย css3

สร้าง tooltips กล่องคำอธิบายเล็กๆ ด้วย css3

ปกติแล้วใน Browser เมื่อเรากำหนดแท็ก title ก็จะมี tooltip หรือกล่องคำอธิบายเล็กๆแสดงขึ้นมา เพื่ออธิบาย หรือขยายความ หรือบ่งบอกเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนนั้นๆ ว่าคืออะไร เช่นรูปภาพ เป็นรูปภาพเกี่ยวกับอะไร หรืออาจจะแสดงหัวข้อเนื้อหาก็ได้ แต่เรื่องความสวยงาม และลูกเล่นแล้วไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ มันยังไม่ถูกใจวัยรุ่นอย่างเราๆ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำการสร้าง tooltip ด้วย css3 กันครับCSS3/** * CSS3 Tips * * A stylesheet for creating tooltips without using anything other than CSS3. * * created by c.bavota * relea...

รู้จักกับ Penguin Google Algorithm

รู้จักกับ Penguin Google Algorithm

ก่อนจะทำความรู้จักกับเจ้าเพนกวิน หลายคนคงยังอาจจะสงสัย และติดใจกับ แพนด้า ที่แสนน่ารัก ที่ออกกฎให้เราไปวางแผน OnPage และ OffPage กันยกใหญ่ จะยังทำงานกับเราอยู่มั้ย จะช่วยส่งเสริม เว็บดีมีคุณภาพอยู่มั้ย บอกตามตรงว่า น้อง แพนด้า ยังอยู่กับเราครับ ยังทำหน้าที่ คัดกรองเว็บดีมีคุณภาพอยู่เหมือนเดิม อ้าวแล้ว เพนกวินล่ะ มายังไง มาทำอะไร เรามาทำความรู้จักกันเลยครับPenguin สายตรวจหน้าใหม่แห่ง Googleครับอย่างที่ผมบอกครับ Google นั้นไม่ได้ตัดระบบ  Algorithm ของ แพนด้า ไปครับ ( น้องแ...

8 คุณประโยชน์ที่ไม่อาจปฏิเสธ Search Engine Optimization

8 คุณประโยชน์ที่ไม่อาจปฏิเสธ Search Engine Optimization

1.การสร้างลูกค้าด้วยค่าใช้จ่ายที่ประหยัดอย่างที่ทราบกันอยู่ว่าเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดในการที่จะทำให้ Search Engine มาเก็บเว็บไซต์ของเรา และถ้าหากเว็บไซต์ของเราทำ SEO อย่างถูกต้องแล้วก็ยิ่งจะทำให้เราได้รับผู้เยี่ยมชมที่สามารถกลายเป็นลูกค้าของเราได้อย่างง่ายดายโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ในขณะที่คนอื่นอาจจะต้องเสียค่าใช้ จ่ายจำนวนมากต่อเดือนเพื่อลงโฆษณาบน Sponsored Links ไม่ว่าจะเป็น Google, Yahoo หรือ MSN2.ค่าใช้จ่ายที่คงที่ค่าใช้จ่ายในการทำ Search Engine Optimization จะเป็นอะไรที่ค...

กำหนด Placeholder ให้กับ tag input ใน HTML5 เพื่อให้รองรับในทุก Browser ด้วย jQuery

กำหนด Placeholder ให้กับ tag input ใน HTML5 เพื่อให้รองรับในทุก Browser ด้วย jQuery

Placeholder คืออะไร ผมจะอธิบายแบบสั้นๆเลยนะครับ ก็คือ เป็น Attribute หรือ คุณลักษณะที่กำหนดข้อความที่เป็นพื้นหลัง หรือคำอธิบายคร่าวๆ สำหรับ Input แบบ Text หรือ Textarea ซึ่งคุณลักษณะนี้ถูกกำหนดมาใน HTML5 ซึ่งจะเห็นได้เด่นชัดมากเพราะว่าจะมีแท็ก Attribute นี้เลย Placeholder = 'คำอธิบาย' ส่วนถ้าจะถามผมว่า ถ้าจะใช้ใน HTML ธรรมดาล่ะ? จริงๆมันก็มีเทคนิคหรือ วิธีที่ใช้ในการสร้าง Placeholder มานานแล้วสำหรับ HTML เวอร์ชั่นก่อน หรือสำหรับ Browser ที่ยังไม่รองรับ HTML5 โดยมีวิธีแบบดังเดิม ดั...

การใช้งาน Ternary operator ใน php

การใช้งาน Ternary operator ใน php

วันนี้ผมจะมาแนะนำ การใช้งาน Ternary operator ใน php หรือการเขียน คำสั่งเงื่อนไขแบบสั้นๆ ปกติจะนิยมใช้ในการเขียนเงื่อนไข if .. else หรือบางคนจะเรียกว่า ( short if ) ซึ่งจะลดเวลา และจำนวนในการเขียน code ได้เยอะเลยทีเดียว มาดูตัวอย่างกันเลยครับปกติการเขียนเงื่อนไข if else จะเขียนดังนี้if ( 'on' == $value ) $check = 'It is on'; else $check = 'It is off'; จาก Code ด้านบน เราสามารถเขียนแบบ Ternary operator สั้นๆได้ ดังนี้ $check = ( 'on' == $value ) ? 'It is on' : 'It is off'; จา...

ป้องกันไม่ให้เกิด event ของ hashed Anchor แท็ก ด้วย jQuery

ป้องกันไม่ให้เกิด event ของ hashed Anchor แท็ก ด้วย jQuery

ในบางครั้งเราต้องการใช้งาน แท็กลิงค์ (a) หรือ Anchor tag แต่ไม่ได้ต้องการให้มันทำงานเพื่อลิงค์ไปยัง URL เลย เราต้องการเพียงแค่จะดักจับ Event ของมันเพื่อส่งค่า หรือส่งพารามิเตอร์บางอย่างแบบ Ajax ไปเท่านั้น ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยมใช้แบบตัวอย่างที่ 1 หรือ 2HTML CODE EX1<a href="javascript:void(0)" class="Click">Click</a> HTML CODE EX2<a href="#" class="Click">Click</a> จากตัวอย่างด้านบนเมื่อเราทำการกดปุ่มลิงค์ (a) หรือ Anchor tag แล้ว Browser จะไม่ทำการลิงค์ไปไหนเลยเราก็จ...

รวม Class Font Awesome Iconic ไว้ใน Array สำหรับใช้งานใน PHP

รวม Class Font Awesome Iconic ไว้ใน Array สำหรับใช้งานใน PHP

Font Awesome Iconic คือ ชุดอักษรที่รวบรวมสัญลักษณ์ หรือไอคอน แบบต่างๆ เพื่อใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งการใช้งานก็ต้องเรียกใช้จากชื่อ Class เช่น <i class='fa fa-home'>หากแต่ว่ามีหลาย Class ใน Font Awesome เพราะ 1 สัญลักษณ์ ก็เท่ากับ 1 Class เวลาเราเรียกใช้งานใน HTML แบบกำหนดตายตัวไปเลยก็พอไหว แต่หากนำไปใช้ใน PHP หรือหากจำเป็นต้องใช้งานหลายๆ สัญลักษณ์พร้อมกัน คงต้องไปไล่ดู Class ว่ามีอะไรบ้างเพราะเยอะเหลือเกิน เลยปิ้งไอเดียแพครวมเป็น Array ไปซะเลยดีกว่า เพื่อต้องการที่จะแสดงรายชื่อทั้งหม...