เทคนิคการเขียน PHP และ MYSQL แบบมีประสิทธิภาพ และทำงานได้ดีขึ้น

เทคนิคการเขียน PHP และ MYSQL แบบมีประสิทธิภาพ และทำงานได้ดีขึ้น

วันนี้ผมเอาเทคนิค การเขียนโปรแกรมภาษา PHP และ Mysql ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำงานได้เร็วขึ้น ที่โปรแกรมเมอร์ บางท่านอาจจะยังไม่รู้ มาฝากกันครับ เพราะการเขียนโปรแกรมเพื่อให้ได้ระบบงานที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานนั้นสำคัญแล้ว แต่การเขียนโปรแกรมที่ดี และคำนึงถึงประสิทธิภาพของการทำงานของระบบงานที่เราพัฒนาขึ้นนั้น สำคัญยิ่งกว่า[PHP]คำสั่ง echo จะทำงานเร็วกว่าคำสั่ง printการสั่ง echo ถ้าใส่ ‘string’ จะทำงานเร็วกว่าใส่ “sting” เนื่องจากว่าตัว php จะตรวจสอบว่ามี variable อยู่ใน “” หรือเปล่า แต่จ...

ระบบตัดเงินผ่านบัตรเครดิต ต้องทำหรือไม่?

ระบบตัดเงินผ่านบัตรเครดิต ต้องทำหรือไม่?

เมื่อลูกค้าต้องการทำเว็บไซต์ขายของ มักจะมีความต้องการ (Requirement) มาด้วยว่าอยากให้ตัดเงินเพื่อชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตได้ ซึ่งในมุมมองของคนไม่รู้ มันก็ดูดีนะ ไหนๆ เสียเงินทำเว็บไซต์แล้วก็อยากให้มีช่องทางการจ่ายเงินที่ดี เวลาซื้อของผ่านอินเตอร์เน็ต ก็เลยจะนึกถึงการจ่ายเงิน และให้ชำระเงินผ่านทาง (บัตรเครดิต) ขั้นตอนการขอเปิดบริการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต (Credit card payment gateway) จะว่าทำง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก แต่ที่แน่ๆ มันวุ่นวายมาก โดยทั่วไปจะใช้ 2 วิธี1. เปิด Gateway กับทางธนาคารโดยตร...

เทคนิค Set fullscreen browser window ด้วย jQuery

เทคนิค Set fullscreen browser window ด้วย jQuery

การใช้งานโหมด Full Screen หรือ โหมดเต็มจอใน Web Browser เช่น Google Chrome , Mozilla Firefox , Internet Explorer หรือ Opera นั้นเราสามารถกดปุ่ม F11 บนแป้นพิมพ์ของเราเพื่อ เปิด/ปิด การใช้งานโหมด Full Screen ได้ แต่บางทีเราไม่อยากให้ User ต้องมากดปุ่ม F11 เอง หรือ บางทีมีเหตุผล หรือความจำเป็นที่จะต้องให้โปรแกรมของเราทำงานแบบ Full Screen วันนี้ผมจะมาแนะนำการเขียนโปรแกรม เพื่อ เปิด/ปิด การใช้งานโหมด Full Screen โดยใช้ jQuery กันครับสร้างไฟล์ HTML ดังนี้<html> <head> <title>Fullsc...

ทดสอบ feature JavaScript library, HTML, CSS รุ่นใหม่ ใน Browser ด้วย Modernizr Javascript Libary

ทดสอบ feature JavaScript library, HTML, CSS รุ่นใหม่ ใน Browser ด้วย Modernizr Javascript Libary

Modernizr คืออะไร Modernizr คือ JavaScript Library ขนาดกระทัดรัด ที่ใช้ตรวจสอบ Web Browser ที่ต้อง Render Web Application ที่เราพัฒนาขึ้นมาว่า รองรับ หรือสนับสนุน JavaScript, HTML, CSS รุ่นใหม่ที่เราพัฒนาหรือไม่ เพราะ JavaScript Libary หรือ Framework รุ่นใหม่ๆที่เราไปดาวน์โหลดมาใช้อาจจะต้องใช้ Feature หรือคุณลักษณะใหม่ใน HTML5 หรือ CSS3 ซึ่งจะไม่รองรับใน Web Browser รุ่นเก่าๆ ดังนั้น Modernizr จึงเกิดขึ้นมาช่วยเราทดสอบ Web Browser ว่าสนับสนุนคุณลักษณะใหม่ทั้ง JavaScript และ CSS ที่จะเพิ่มเข้าไปห...

สร้าง Effect การเคลื่อนไหวเมื่อเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ด้วย CSS3

สร้าง Effect การเคลื่อนไหวเมื่อเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ด้วย CSS3

เมื่อก่อนถ้าเราจะใส่ Effect การเคลื่อนไหว ให้กับหน้าเว็บไซต์ส่วนมากเรามักจะใช้ Javascript ในการสร้าง Effect การเคลื่อนไหวขึ้นมาใช้ในเว็บไซต์ของเราให้ดูมีลูกเล่น และมีชีวิตชีวา แต่เมื่อ CSS3 ได้ถือกำเนิดขึ้นมา การสร้าง Effect ให้กับหน้าเว็บไซต์ก็มีทางเลือกเพิ่มขึ้นอีกทางนึง วันนี้ผมจะแนะนำเทคนิค การใส่ Effect การเคลื่อนไหวให้กับหน้าเว็บไซต์ของเราด้วย CSS3 กันครับHTML CODE ส่วนเนื้อหา<!-- Home --><div id="home" class="content">    <h2>Home</h2> &nbs...

แนวทางการตรวจสอบชนิดอุปกรณ์ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของเราด้วย PHP

แนวทางการตรวจสอบชนิดอุปกรณ์ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของเราด้วย PHP

การตรวจสอบอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งาน หรือ User ใช้เข้ามายังเว็บไซต์ของเราจำเป็นอย่างยิ่งในยุคที่เราต้องแข่งขันกัน เพื่อเราจะได้เก็บข้อมูลความสนใจของผู้ใช้งาน และเก็บเป็นข้อมูลรายงานเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ของเราให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ แต่ละขนาดหน้าจอที่มีความละเอียดไม่เท่ากัน โดยลำดับความสำคัญจากความสนใจนี้ได้ และนอกจากการใช้เพื่อเก็บเป็นข้อมูลรายงานแล้ว ในด้านของการเขียนโปรแกรมก็จำเป็นที่จะต้องใช้อย่างมาก ยกตัวอย่างหากเว็บไซต์ SiamHTTP มี 2 เวอร์ชั่น คือ เป็นเวอร์ชั่นสำหรับเครื่อง PC หรือ Notebook ซึ่งมีควา...

แบ่งหน้าและแสดงผลข้อมูลโดยใช้รูปแบบวันที่ด้วย PHP + Mysql + jQuery Ajax + CSS Bootstrap

แบ่งหน้าและแสดงผลข้อมูลโดยใช้รูปแบบวันที่ด้วย PHP + Mysql + jQuery Ajax + CSS Bootstrap

ปกติโดยทั่วไปแล้วหากข้อมูลที่เราจัดเก็บลงใน Database หรือ ฐานข้อมูลของเรานั้นมีจำนวนหลายเรคคอร์ด หรือหลายแถว เวลาเราเขียนโปรแกรมเพื่อแสดงข้อมูลเหล่านั้น เราก็มักจะใช้เทคนิคการแบ่งหน้าแบบ หน้า 1 หน้า 2 .... หรือแบบตัวเลขธรรมดาทั่วไป วันนี้ผมจะแนะนำเทคนิคการแบ่งหน้า และแสดงผลข้อมูลโดยใช้วันที่กันครับ เหมาะสำหรับการนำไปใช้แบ่งหน้าข้อมูลที่มีวันที่กำกับ หรือข้อมูลรายงานประจำวันต่างๆ โดยจะใช้ PHP + Mysql + jQuery Ajax + CSS BootstrapDatabase table:  "messages"123456CREATE TABLE IF NOT EXIST...

สร้าง Effect เมื่อ Mouse Hover ให้กับ Icon Menu ด้วย CSS3

สร้าง Effect เมื่อ Mouse Hover ให้กับ Icon Menu ด้วย CSS3

การทำเว็บไซต์นอกจากจะมีการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ที่ดี ที่สะอาด และสวยงาม น่าเข้าชม กับบทความ หรือเนื้อหาในเว็บไซต์ที่มีคุณภาพแล้ว ส่วนสำคัญอีกอย่างในการที่จะดึงดูดผู้ใช้งานให้กลับมาใช้งานเว็บไซต์ของเรา หรือการสร้างความประทับใจให้ผู้ใช้งานนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการใส่ลูกเล่นให้กับเว็บไซต์ ให้เว็บไซต์ของเราสามารถตอบโต้กับผู้ใช้งานได้ เหมือนดั่งว่ามีชีวิต ชีวา ไม่แข็งทื่อ จนน่าเบื่อ วันนี้ผมจะมาแนะนำเทคนิคการสร้าง Effect ลูกเล่นสำหรับ Icon เมื่อผู้ใช้งานนำเมาส์ผ่าน หรือชี้ Icon ก็จะมี Effect สวยๆออ...

มาลองสร้างตารางเรียน แบบ ลาก วาง (Drag & Drop) ด้วย jQuery

มาลองสร้างตารางเรียน แบบ ลาก วาง (Drag & Drop) ด้วย jQuery

บทความนี้เราจะมาลองสร้างตารางเรียน ด้วย jQuery กันครับ โดยใช้ jQuery EasyUI ในการสร้าง โดยใช้เทคนิค แบบ ลาก วาง ( Drag and Drop ) ซึ่งนอกจากการทำตารางเรียน แล้ว ผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ สำหรับหลายๆคน นำไปประยุกต์ต่อ กับงานอื่นๆ ได้อีก ครับ สำหรับ Code และการใช้งาน สามารถทำตาม Code ด้านล่างได้เลยครับดูตัวอย่างCode หน้าจอรายชื่อวิชา<div class="left"> <table> <tr> <td><div class="item">English</div></td> </tr> ...

NFC คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

NFC คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

หลังจากที่ Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านไอที ได้เปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ไปเมื่อ วันที่ 9 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา และ Apple ได้เพิ่มเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) มาใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งใช้เพียงการแตะสัมผัสก็สามารถจ่ายเงินได้แล้ว ซึ่ง Apple ได้เจรจากับทั้ง Visa, Mastercard และ American Express เป็นที่เรียบรัอยแล้ว การจ่ายเงินกับร้านค้าทั่วไป ตอนนี้ Apple ได้เจรจากับร้านค้าใหญ่ๆ ไว้แทบทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่ McDonald’s, Nike, Subway รวมถึง Apple Store ด้วย ส่...