มีอะไรใหม่ใน php7

มีอะไรใหม่ใน php7

เมือปลายปีที่แล้วมีข่าวการนำเสนอ PHP7 จาก Rasmus Lerdorf ผู้คิดค้น และพัฒนาภาษา PHP ขึ้นมา ในงาน PHPConf.Asia 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่ง Rasmus Lerdorf ได้บรรยายถึง PHP7 ว่ามีอะไรใหม่บ้างให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ได้รู้จักอย่างเป็นทางการมีอะไรใหม่ใน PHP7แคชระดับสอง ได้มีการปรับปรุงให้ใช้งานเมมโมรี่น้อยลง เพื่อให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือการทำงานจะเร็วเพิ่มเป็น 2 เท่าของ Ruby และ Pyhton มีการสร้างไฟล์เป็นแคชระดับสองสำหรับ OpCode สำหรับ PHP7 จะเห็นว่ามีไฟล์ in...

แสดงการแจ้งเตือน notifications จาก Web Application ในเว็บเบราว์เซอร์

แสดงการแจ้งเตือน notifications จาก Web Application ในเว็บเบราว์เซอร์

ห่างหายไปนานเลยเหมือนกันที่ไม่ได้มาเขียนบทความเกี่ยวกับทิป เทคนิคการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นให้ได้อ่านกัน วันนี้มีโอกาส (มีเวลาว่าง) เลยมาเขียนบทความแนะนำการใช้งาน Browser Notifications แสดงการแจ้งเตือนผ่านทาง Desktop ซึ่งจะมี function พื้นฐานให้ใช้งานอยู่แล้วในเว็บบราวเซอร์ Chrome และ Firefox ซึ่งนักพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นหลายๆคนยังไม่ทราบว่ามี function นี้ให้ใช้งาน แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำการเรียกใช้งาน function การแจ้งเตือนแบบ push notifications โดยใช้ Javascript , jQuery และ Vanilla JSการเริ่มต้...

GNU GENERAL PUBLIC LICENSE  (GPL 2 ฉบับภาษาไทย)

GNU GENERAL PUBLIC LICENSE (GPL 2 ฉบับภาษาไทย)

จากบทความที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องของ Open Source License (Open Source License คืออะไร?) ว่ามันคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างเราๆ หรือแม้แต่ผู้ใช้งานเอง วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำเรื่องของสัญญาอนุญาต Open Source License ฉบับภาษาไทยประเภท GNU General Public License (GPL) กันครับGPL 2 ฉบับภาษาไทย  This is an unofficial translation of the GNU General Public License into Thai. It was not published by the Free Software Foundation, and does not legally state the distri...

การใช้งาน Google chrome developer tools ในการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น

การใช้งาน Google chrome developer tools ในการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น

การพัฒนา และออกแบบเว็บแอพพลิเคนั้น ในขั้นตอนของการพัฒนาบางครั้งเราต้องการที่จะทดสอบการทำงาน และการแสดงผลของเว็บแอพพลิเคชั่นที่เราพัฒนาขึ้นมา ว่าเป็นไปตามความต้องการของเราหรือไม่ จะต้องแก้ไข หรือปรับปรุงในส่วนของ Element หรือ Tag ตัวไหน เพื่อให้ได้แอพพลิเคชั่นที่ตรงกับความต้องการของเรา ซึ่งเมื่อก่อนเราต้องไปไล่ Code ที่เราเขียนขึ้นมาทีละบรรทัด แล้วทำการแก้ไข จากนั้นก็ทำการทดสอบในบราว์เซอร์ เพื่อดูการทำงาน และการแสดงผล ซึ่งนับเป็นการยุ่งยากอย่างมากในการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น และทำให้เกิดความล่าช้า...

สร้างระบบตรวจสอบ และป้องกันสแปม (Captcha) โดยใช้ Google reCaptcha API

สร้างระบบตรวจสอบ และป้องกันสแปม (Captcha) โดยใช้ Google reCaptcha API

ไม่นานมานี้ทาง Google ได้พัฒนา และเปิดตัว reCaptcha API ซึ่งเป็นระบบตรวจสอบ และป้องกันสแปม (Captcha) ซึ่งหลายๆคนอาจจะเคยใช้ Captcha ในรูปแบบของตัวอักษร ตัวเลข ซึ่งก็มีให้เลือกใช้งานมากมาย แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำ reCaptcha API ซึ่งใช้งานง่าย และแตกต่างจาก Captcha ที่เราเคยใช้กัน เพราะเราไม่จำเป็นต้องกรอกรหัสยืนยันใดๆ เพียงแค่คลิกเท่านั้น ซึ่งจะสะดวกมากขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน หรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราขั้นตอนการขอ reCaptcha Key จาก Google1. ทำการลงทะเบียนเพื่อขอใช้งาน reCaptch...

REST (Representational State Transfer) คืออะไร?

REST (Representational State Transfer) คืออะไร?

Representational State Transfer (REST) นั้นถูกพูดถึงครั้งแรกในปี 2000 โดย Roy Thomas Fielding ซึ่ง Representational State Transfer (REST) นั้นเป็น Architecture (สถาปัตยกรรมการสื่อสารข้อมูล) รูปแบบหนึ่งที่ใช้แผร่กระจายสื่อ เป็นแนวทางใหม่ในการสร้าง Web Service แบบเรียบง่าย โดยเรียกใช้ผ่านทาง HTTP Method GET / POST / PUT / DELETE และส่งข้อมูลออกมาในรูปของ XML ทำให้ปริมาณข้อมูลที่รับส่ง น้อยกว่าการใช้ Protocol SOAP อยู่มาก ซึ่งข้อดีข้อนี้ของ REST ทำให้ Developer หลายๆ คนหันมาสนใ...

การตรวจจับ และใช้งานโหมดการเขย่า (Shake) ของสมาร์ทโฟนด้วย jQuery.ios-shake

การตรวจจับ และใช้งานโหมดการเขย่า (Shake) ของสมาร์ทโฟนด้วย jQuery.ios-shake

ในบทความนี้ผมจะอธิบายวิธีการตรวจจับการเขย่า (Shake) ของโทรศัพท์โดยใช้ jQuery ผมได้นำมาใช้เป็นแนวทางที่จะนำไปประยุกต์ใช้กับงาน หรือแอพพลิเคชั่นที่จะพัฒนาขึ้นมาในโอกาสข้างหน้า เช่น เขย่าอุปกรณ์มือถือ เพื่อสุ่มคูปองส่วนลดการซื้อสินค้าในหน้าเว็บไซต์ของเรา ให้กับลูกค้า หรือมอบของขวัญให้กับลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้า และบริการในหน้าเว็บไซต์ของเรา หรือจะนำไปประยุกต์ใช้กับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพื่อเพิ่มลูกเล่น และดึงดูดผู้ใช้งานให้เข้ามายังเว็บไซต์ของเรามากยิ่งขึ้น โดยใช้ jQuery Plungin (jQuery.ios-...

Material Design ภาษาใหม่สำหรับนักออกแบบ โดย Google

Material Design ภาษาใหม่สำหรับนักออกแบบ โดย Google

Material Design ทาง Google ซึ่งเป็นผู้พัฒนาได้นำเสนอว่าเป็นการสร้างภาษาสำหรับการออกแบบใหม่ (Design Language) โดยลักษณะการออกแบบจะอาศัยกระดาษเป็นแม่แบบ สำหรับคนที่อาจจะไม่ได้ติดตามข่าวงาน Google I/O และนึกภาพไม่ออกว่า Material Design หน้าตาเป็นอย่างไร แนะนำให้ดูวิดีโอนำเสนอของกูเกิลก่อนครับ จะได้เห็นภาพตรงกัน Material Design คืออะไร? Material Design ไม่ใช่เป็นแค่ธีม (Theme) แต่มันลงลึกไปถึงการวางโครงสร้างของวัตถุ วัตถุพื้นฐานของ Material Design คือ "กระ...

เทคนิคการใช้ CSS กำหนดขนาดตัวอักษรในเว็บไซต์ด้วยหน่วย REM

เทคนิคการใช้ CSS กำหนดขนาดตัวอักษรในเว็บไซต์ด้วยหน่วย REM

การกำหนดหน่วย (Unit) ใน CSS เพื่อกำหนดขนาดการแสดงผลข้อความของเราในเว็บไซต์ยังเป็นที่ถกเถียงกันในขณะนี้ ว่าจะเขียนหรือกำหนดขนาดของข้อความของเราโดยใช้หน่วยอะไรดี ที่จะครอบคลุม และรองรับการแสดงผลกับทุกๆเว็บบราว์เซอร์ (ฺBrowser) ที่แตกต่างกัน ซึ่งหลักๆที่นิยมกันมีอยู่ 2 วิธี คือกำหนดขนาดด้วยพิกเซล (px)กำหนดขนาดด้วย em (เอ็ม) จากข้อ 1 การกำหนดขนาดโดยใช้หน่วย px (Pixel) นั้นจะเป็นการกำหนดขนาดที่ตายตัว (Absolute) ซึ่งเป็นหน่วยที่นิยมใช้กันอย่างมากในอดีต และปัจจุบันก็ยังนิยมใช้กันอยู่ ซึ่งข้อดีของหน่วย...

เทคนิคการกำหนดเมื่อคลิกลิงค์ <a> แล้วให้โทรออกไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่กำหนดไว้

เทคนิคการกำหนดเมื่อคลิกลิงค์ แล้วให้โทรออกไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่กำหนดไว้

จากหัวเรืองที่ผมเขียนไว้ อ่านแล้วอาจจะดูทะแม่งๆ หรืองงๆ กันนะครับ ว่าคลิกลิงค์แล้วให้โทรออก บางคนอาจจะสงสัยว่ามันจะปลอดภัยหรือเปล่า หรืออาจจะสงสัยว่ามันจะทำได้ยังไง เอาล่ะครับผมจะอธิบายให้ฟังว่า ในการเขียนแท๊กลิงค์ หรือ <a>...</a> นั้นเดิมทีนั้นนอกจากจะเป็นการกำหนดเส้นทาง URL ที่เราต้องการ เช่น<a href="https://www.asiahttp.com">Go to www.siamhttp.com</a> หรือ <a href="index.html">หน้าหลัก</a> เพื่อให้ทำการลิงค์ หรือ เชื่อมโยงไป ไม่ว่าจะเป็นในแต...