แนะนำการติดตั้ง และใช้งาน RethinkDB ฐานข้อมูล NoSQL ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

แนะนำการติดตั้ง และใช้งาน RethinkDB ฐานข้อมูล NoSQL ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา (ปี 2014) ผมได้เขียนบทความแนะนำฐานข้อมูลแบบ NoSQL ซึ่ง ณ ตอนนั้นกำลังมาแรง และมีคนให้ความสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งเหมาะกับการนำไปใช้งานกับเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นระบบงานแบบ Realtime โดยผมได้แนะนำ MongoDB จากบทความ MongoDB คืออะไร , NoSQL คืออะไร, การติดตั้ง MongoDB , แนะนำการใช้งาน MongoDB เบื้องต้น , การติดตั้ง Driver , Extension สำหรับ PHP เพื่อติดต่อกับ MongoDB ก็มีผู้ที่สนใจเข้ามาอ่าน ศึกษา หาความรู้กันมากเลยทีเดียว วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำ ฐานข้อมูล NoSQL ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ซึ่งเป็น โอเพนซอร์ส (Open Source) โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานกันได้ฟรี และรองรับระบบปฏิบัติการ ทั้ง Unix, Linux, OS X, Microsoft Windows (สามารถตรวจสอบประเภทระบบปฏิบัติการ ที่รองรับ RethingDB ได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/install/RethinkDB คืออะไร?

RethinkDB เป็นโอเพนซอร์ส NoSQL ที่มุ่งเน้นการใช้งานกับระบบแอพพลิเคชั่นที่ต้องการแสดงผล แบบ Realtime ซึ่งจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของ JSON และมีไดนามิกสกีมา Dynamic Schemas ที่ไม่มีการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของตารางฐานข้อมูล และถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งาน และแสดงผลข้อมูลที่ถูกจัดเก็บ แบบ Realtime 


ความเป็นมา

RethinkDB ถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 2009 และเปิดให้ใช้งานเวอร์ชั่นที่ 1.2 ในปี 2012 และในปี 2015 RethinkDB ได้เปิดตัวเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งทางผู้พัฒนาได้บอกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่พร้อมใช้งานมากที่สุด และในปัจจุบันได้พัฒนาเวอร์ชั่น เป็นเวอร์ชั่น 2.3.5 ซึ่งรองรับระบบปฏิบัติการทั้ง 32บิต และ 64บิต 


ReQL (ReQL query language)

RethinkDB ใช้ภาษาแบบสอบถาม (Query Language) ReQL ในการคิวรี่ข้อมูล ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานโดยเฉพาะ และมี Driver หรือ Extension ที่รองรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้หลากหลายภาษา เช่น Ruby , Python , Java และจาวาสคริปต์ (รวมถึง Node.js ) , C# , Clojure , Erlang , Go , Haskell , Lua และ PHP 


ความนิยม

ตามการจัดอันดับของ DB-Engines.com ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 ได้ถูกจัดอันดับว่าเป็น 46 ฐานข้อมูลที่นิยมมากที่สุด และในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก


การเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล SQL

RethinkDB เหมาะกับการนำไปใช้งานกับแอพพลิเคชั่นที่เน้นในการแสดงผลของข้อมูล และต้องการความเร็วในการเรียกใช้งาน ซึ่งจะใช้การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของ JSON โดยไม่สนใจโครงสร้างความสัมพันธ์ของฐานข้อมูล


การติดตั้ง และใช้งาน RethinkDB

สามารถดาวน์โหลด RethinkDB ได้ที่เว็บไซต์ของผู้พัฒนา https://www.rethinkdb.com/docs/quickstart/ สำหรับขั้นตอนการติดตั้ง และใช้งานในระบบปฏิบัติการอื่นๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/install/ และ Driver หรือ Extension สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วยภาษาต่างๆ ที่ต้องการเชื่อมต่อ และใช้งาน ฐานข้อมูล RethinkDB สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/install-drivers/ และเอกสารข้อมูลอื่นๆ สามารถเข้าไปอ่านศึกษาได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/

หวังว่าจะมีประโยชน์กับนักพัฒนาโปรแกรมหลายๆท่าน ที่กำลังมองหา ฐานข้อมูลแบบ NoSQL มาใช้งานนะครับ หากมีเวลาว่างๆ ผมจะเขียนบทความแนะนำการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น แบบ Realtime โดยใช้ฐานข้อมูล RethinkDB ให้ได้อ่านกันครับ


แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...