ขนาดมาตรฐานของแบนเนอร์ (Standard Banner Size)

ขนาดมาตรฐานของแบนเนอร์ (Standard Banner Size)

แบนเนอร์ถือเป็นเครื่องมือโฆษณาที่สำคัญ ปัจจุบันเวปไซต์ต่างๆก็มักจะมีพื้นที่ในการติดป้ายโฆษณา บ้างก็เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ (Communities) ระหว่างเว็บไซต์ด้วยกันเเอง บ้างก็เพื่อการสร้างรายได้ ด้วยการให้เช่าพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ให้แก่เว็บไซต์อื่นๆ ในเว็บไซต์เหล่านั้นจะมีแบนเนอร์มากมาย หลากหลายสีสัน หลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบที่เป็น ภาพนิ่ง (statics banner) ภาพกระพริบ(gif animation) และภาพเคลื่อนไหว (Flash animation) แต่ละเวปไซด์ก็มีขนาดที่แตกต่างกันไป แต่จริงๆแบนเนอร์นั้นมีขนาดมาตรฐานที่มีการยอมรับกันอย่างเป็นสากลอยู่ โดยทาง IAB (Internet Advertising Bureau) และ CASIE(Coalition for Advertising Supported Information and Entertainment) ได้กำหนดขนาดมาตรฐานในการทำแบนเนอร์ไว้ 8ขนาดคือ 

  1. 468x60 pixel: Full Banner: แบนเนอร์ที่นิยมใช้กันมาก โดยส่วนใหญ่จะนำไปวางไว้บนสุด หรือล่างสุดของหน้าเว็บไซต์ 
  2. 234 x 60 pixel: Half Banner: เป็นแบนเนอร์ขนาดที่ส่วนใหญ่จะนำมาตัดใส่ด้านบนในส่วนที่ต่อจากโลโก้เว็บไซต์ 
  3. 120 x 240 pixel: Vertical Banner: แบนเนอร์ขนาดที่นิยมใช้ไปวางไว้ในขอบขวา หรือขอบด้านนึงของเว็บไซต์ เนื่องจากใช้แสดงพื้นที่ในแนวดิ่ง ไม่รบกวนพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้แสดงเนื้อหาของเวปไซด์มากนัก 
  4. 120 x 90 Pixels: (Button 1)  
  5. 120 x 60 Pixels: (Button 2)  
  6. 125 x 125 Pixels: (Square Button)  
  7. 88 x 31 Pixels: (Micro Button) ขนาดเล็กสุดในระบบมาตรฐานแบนเนอร์ มักใช้ในการแลกเปลี่ยนกันเองในหมู่เว็บไซต์  
      
  *** 728 x 90 Pixel: Leaderboard แบนเนอร์ขนาดใหญ่ เป็นแบนเนอร์ขนาดนิยมขนาดใหม่ เนื่องจากปัจจุบัน ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต
สามารถเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เนตได้เร็วขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้แบนเนอร์ขนาดใหญ่ แม้มีขนาดไฟล์งานที่ใหญ่กว่ามีความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสามารถแสดงข้อมูล ของสินค้าและบริการได้มากกว่า 
    
  *** แบนเนอร์ขนาดพิเศษ 160x600 หรือ Skyscraper ซึ่งมักจะวางชิดซ้าย หรือบางครั้งก็ชิดขวาของหน้าเวปไซด์ มี ขนาด160x600 pixel ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าขนาดแบนเนอร์มาตรฐานแบบเดิม 468 x 60 ถึงกว่าสามเท่า และแน่นอนว่าขนาดใหญ่ขึ้นก็ย่อมดึงดูดความสนใจได้มากขึ้น  

แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...