NFC คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

NFC คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

หลังจากที่ Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านไอที ได้เปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ไปเมื่อ วันที่ 9 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา และ Apple ได้เพิ่มเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) มาใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งใช้เพียงการแตะสัมผัสก็สามารถจ่ายเงินได้แล้ว ซึ่ง Apple ได้เจรจากับทั้ง Visa, Mastercard และ American Express เป็นที่เรียบรัอยแล้ว การจ่ายเงินกับร้านค้าทั่วไป ตอนนี้ Apple ได้เจรจากับร้านค้าใหญ่ๆ ไว้แทบทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่ McDonald’s, Nike, Subway รวมถึง Apple Store ด้วย ส่วนการจ่ายเงินออนไลน์นั้น Apple ก็มีพาร์ทเนอร์ไว้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ได้แก่ Starbucks, Uber รวมถึง Apple Store การจ่ายเงิน เราสามารถจ่ายได้เพียงการแตะนิ้วที่ Touch ID และแตะเครื่องที่แถบ NFC ของที่ร้านเท่านั้น หรือจะใช้ Apple Watch แตะที่เครื่อง NFC ของที่ร้านเพื่อจ่ายเงินก็ได้เช่นกัน จึงทำให้กระแสความสนใจในเทคโนโลยี NFC ยิ่งมีมากเพิ่มขึ้น แต่หลายๆคนยังไม่รู้ว่า NFC คืออะไร?และมีประโยชน์อย่างไร? เรามาดูกันครับ

NFC หรือ Near Field Communication 
คือเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Sony และ NXP โดยใช้คลื่นวิทยุความถี่ 13.56 MHz บนพื้นฐานมาตรฐาน ISO14443 เพื่อให้อุปกรณ์จำพวกโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พกพาประเภทอื่นๆสามารถสื่อสารระหว่างกันได้ง่ายขึ้น เพียงแต่นำอุปกรณ์ทั้งสองเครื่องมาวางชิดกันหรือแตะกันเท่านั้น

NFC มีประโยชน์อย่างไร
เทคโนโลยี NFC นอกจากจะมีไว้สำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่รองรับเท่านั้น แต่ยังพัฒนาให้สามารถอำนวยความสะดวกด้านอื่นด้วย เช่น การใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ การชำระค่าอาหารและเครื่องดื่ม การชำระค่ารถโดยสาร ซื้อตั๋วดูหนัง การยืนยันตัวตน เป็นต้น หลักการทำงานก็เพียงแค่นำโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พกพาที่รองรับมาแตะเข้าที่เครื่องอ่าน NFC หรือเครื่องอ่านประเภท RFID เท่านั้น ซึ่งลักษณะการทำงานจะคล้ายๆกับ Bluetooth มาก เพียงแต่ไม่ต้องทำการ Pair อุปกรณ์ทั้งสองก่อนการใช้งาน แค่แตะกันก็เป็นอันจบพิธี 


ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง NFC และ Bluetoothอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี NFC ในปัจจุบัน

Nokia : Nokia 700, Nokia 701, Nokia 603, Nokia 6212, 
Nokia 6131, Nokia 3220, Nokia C7-00, Nokia N9
Samsung : Samsung SGH-X700 NFC, Samsung D500E, 
Samsung Galaxy Ace2, Samsung Galaxy Nexus, 
Samsung Galaxy SIII
LG : LG 600V, LG Optimus 3D Max, LG Prada 3.0, LG Optimus 4X
Sony : Sony Xperia S, Sony Xperia P, Sony Xperia Sola, 
Sony Xperia Ion, Sony Xperia Acro S, Sony Xperia SL, 
Sony Xperia TX, Sony Xperia T, Sony Xperia V
Motorola : Motorola L7 SLVR
Benq : Benq T80
Blackberry : Blackberry Bold 9900, Blackberry Bold 9930
HTC : HTC ONE X

NFC เป็นเทคโนโลยี่ที่พัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของ RFID หรือ Radio-frequency Identification ซึ่งเป็นระบบสื่อสารไร้สายที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถต่อเชื่อม และแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ไม่มีการรบกวนสัญญาณจากระบบอื่น ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำระค่าสินค้า และบริการที่มียอดเงินไม่มาก


แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...