ทดสอบ feature JavaScript library, HTML, CSS รุ่นใหม่ ใน Browser ด้วย Modernizr Javascript Libary

ทดสอบ feature JavaScript library, HTML, CSS รุ่นใหม่ ใน Browser ด้วย Modernizr Javascript Libary

Modernizr คืออะไร

Modernizr คือ JavaScript Library ขนาดกระทัดรัด ที่ใช้ตรวจสอบ Web Browser ที่ต้อง Render Web Application ที่เราพัฒนาขึ้นมาว่า รองรับ หรือสนับสนุน JavaScript, HTML, CSS รุ่นใหม่ที่เราพัฒนาหรือไม่ เพราะ JavaScript Libary หรือ Framework รุ่นใหม่ๆที่เราไปดาวน์โหลดมาใช้อาจจะต้องใช้ Feature หรือคุณลักษณะใหม่ใน HTML5 หรือ CSS3 ซึ่งจะไม่รองรับใน Web Browser รุ่นเก่าๆ ดังนั้น Modernizr จึงเกิดขึ้นมาช่วยเราทดสอบ Web Browser ว่าสนับสนุนคุณลักษณะใหม่ทั้ง JavaScript และ CSS ที่จะเพิ่มเข้าไปหรือไม่ แล้วถ้าไม่ได้จะจัดการอย่างไรให้ Web Application ของเรายังคงทำงานได้ถูกต้องแบบรองรับให้มากที่สุด

การติดตั้ง

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ Modenizr Javascript (modernizr.min.js) จาก http://modernizr.com/download/ ที่หน้านี้จะมีตัวเลือก Feature ที่เราต้องการจะทดสอบ เริ่มจาก CSS3, HTML5 รวมถึง OpenSource Javascript Library ต่างๆหลังจากนั้นก็กด GENERATE ซึ่งจะแสดง Javascript ของ Modenizr ออกมาเยอะแยะ ดูคร่าวๆก็เกี่ยวกับ Pattern ของการทดสอบ Feature ที่เราได้เลือกไว้ จากนั้นก็ดาวน์โหลดออกมาเพื่อนำไปใช้ในโปรเจคเว็บไซต์ของเรา

ประโยชน์ของ Modernizr

Modernizr.load มันคือ Resource Loader (CSS และ JavaScript) เจ้า Loader นี้จะ Load ทรัพยากรต่างๆให้ Web Browser อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การ Render เพื่อแสดงผลหน้าเว็บไซต์ของเราเร็วขึ้น และยังช่วยตรวจสอบการรองรับ Feature ต่างๆเพื่อกำหนดให้ Web Browser รุ่นเก่าที่ไม่รองรับแสดงผลออกมาใกล้เคียงกับแบบใหม่มากที่สุด

Web Browser ที่รองรับ

Modernizr ใช้ได้กับ  IE6+, Firefox 3.5+, Opera 9.6+, Safari 2+, Chrome บน  Mobile หรือ สมาร์ทโฟน Modernizr ใช้ได้กับ iOS mobile Safari, Android’s WebKit browser, Opera Mobile, Firefox Mobile และกำลังพัฒนา ทดสอบเพิ่มไปเรื่อยๆ รวมทั้ง Blackberry 6+ ด้วย

แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...