ติดตั้ง AMPPS เพื่อสร้าง Web Server Apache, Mysql, PHP, Perl, Python สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมบนเว็บ

ติดตั้ง AMPPS เพื่อสร้าง Web Server Apache, Mysql, PHP, Perl, Python สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมบนเว็บ

สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมบนเว็บ หรือโปรแกรมเมอร์หลายๆคน ที่ทำงานในด้านการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น หรือแม้แต่คนที่สนใจในการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นนั้น เครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่ง ก็คงจะหนีไม่พ้น เว็บเซิฟเวอร์ (Web Server) ที่จะใช้รันสคริป (Script) หรือ ซอสโค๊ด (Source Code) เพื่อดีบัก หรือทดสอบการทำงานของระบบเว็บแอพพลิเคชั่นที่เราได้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งหากเป็นของฟรีก็คงจะไม่พ้น Apache Web Server (อาปาเช่ เว็บเซิฟเวอร์) วันนี้ผมจะขอแนะนำการติดตั้ง AMPPS ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้สร้าง เว็บเซิฟเวอร์ รวมถึงจำลองเว็บเซิฟเวอร์ เพื่อใช้งานระบบเว็บแอพพลิเคชั่น ที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา สำหรับ AMPPS นั้นจะรวมแอพพลิเคชั่นที่ใช้สร้างเว็บเซิฟเวอร์ และฐานข้อมูล ซึ่งจะประกอบด้วย Apache Web Server, MySQL, MongoDB, PHP, Perl และ Python

AMPPS คืออะไร?
AMPPS เป็นซอ​​ฟต์แวร์จาก Softaculous ที่รวม Apache Web Server, MySQL, MongoDB, PHP, Perl, Python ซึ่งรวมถึงทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ 

Downloads AMPPS
AMPPS สามารถติดตั้ง ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการที่รองรับ คือ Windows, MAC OS X และ Linux ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.ampps.com/downloads

การติดตั้ง AMPPS บนระบบปฏิบัติการ Windows

ความต้องการของระบบ
AMPPS รองรับการติดตั้ง และใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows 7, Windows Vista SP2, Windows XP SP3 + Windows Server 2003 SP2 +, Windows Server 2008, Windows Server 2008 R2.

การติดตั้ง
  • ดาวน์โหลดชุดติดตั้งจากเว็บไซต์ AMPPS
  • เริ่มการติดตั้งโดยการเปิดไฟล์ .exe ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์

- ขั้นตอนนี้จะติดตั้งเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่จำเป็น และการกำหนดค่าที่สำคัญอื่น ๆ กด Next เพื่อเริ่มดำเนินการติดตั้ง


- ขั้นตอนนี้จะเป็นการเลือกไดเร็กทอรี่ที่ต้องการติดตั้ง จากนั้นกด Next เพื่อดำเนินการติดตั้งจนเสร็จสมบูรณ์


- เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ระบบจะแสดงหน้าต่างการควบคุมการใช้งาน AMPPS ดังภาพด้านล่าง** สำหรับการติดตั้ง AMPPS บนระบบปฏิบัติการ Mac OS X สามารถอ่านคู่มือ ได้ที่ http://ampps.com/wiki/Installation_on_Mac
** สำหรับการติดตั้ง AMPPS บนระบบปฏิบัติการ Linux  สามารถอ่านคู่มือ ได้ที่ http://ampps.com/wiki/Installing_AMPPS_on_Linux


แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...