แนะนำการติดตั้ง การกำหนดค่า และใช้งานใบรับรอง SSL (ฟรีเวอร์ชั่น) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับเว็บไซต์ของคุณ

แนะนำการติดตั้ง การกำหนดค่า และใช้งานใบรับรอง SSL (ฟรีเวอร์ชั่น) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับเว็บไซต์ของคุณ

สำหรับคนที่ต้องการ หรือกำลังให้ความสนใจในการเพิ่มประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ของท่านเอง บทความนี้ผมจะขอแนะนำ SSL ฟรีเวอร์ชั่นของ Cloudflare และวิธีการติดตั้ง การตั้งค่าต่าง ๆ รวมถึงการใช้งานในระบบ DNS ของท่าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และยกระดับความปลอดภัยของเว็บไซต์ของท่านเอง และที่สำคัญที่สุดคือปัจจุบัน Google ให้คะแนนกับเว็บไซต์ที่มีการตั้งค่าที่ดียิ่งขึ้นสำหรับหน้าเว็บที่มี HTTPs เป็นโปรโตคอล และมีโอกาสมากขึ้นที่หน้าเว็บของคุณจะปรากฏในการค้นหาของ Google ถ้าท่านใช้งาน SSL

Cloudflare จะช่วยปกป้องเว็บไซต์ และ เซิร์ฟเวอร์ของเราจากการโจมตี DDoS และภัยคุกคามอื่น ๆ เพื่อป้องกันแบนด์วิธ และทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์ของเราถูกทำลาย ช่วยให้ผู้เข้าชมหน้าเว็บของเรามีการโหลดหน้าเว็บที่เร็วที่สุดซึ่งช่วยเพิ่มระดับประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนในการกำหนดค่าใบรับรอง SSL ของ Cloudflare 

ขั้นตอนที่ 1
ไปที่ cloudflare.com และสร้างบัญชีของคุณ แบบฟรี หรือไม่เสียค่าใช้จ่าย ใด ๆขั้นตอนที่ 2
เพิ่มเว็บไซต์ของคุณใน Cloudflare ระบบจะตรวจสอบข้อมูล Name Server และจะกำหนด Name Server ใหม่ให้ตามรูปแบบ ดังภาพข้างล่างขั้นตอนที่ 3
ไปที่ระบบจัดการโดเมนเนม และการตั้งค่าโดเมนเนมของคุณ ที่ผู้ให้บริการโดเมนให้มา เช่น: GoDaddy และแก้ไข Name Server ด้วยชื่อใหม่ที่ระบบ Cloudflare สร้างให้

หมายเหตุ : คุณควรสำรองข้อมูลการตั้งค่า Name Server และข้อมูลการกำหนดค่าเดิมของโดเมนเนมของคุณเอาไว้ เช่น CNAME, TXT, MX ฯลฯ

ขั้นตอนที่ 4
เมื่อคุณดำเนินการกำหนดค่า Name Server ใหม่ในระบบจัดการโดเมนเนม ตาม ขั้นตอนที่ 3 เสร็จแล้ว Cloudflare จะ Active เว็บไซต์ของคุณ และจะแสดงเมนูตัวเลือกต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ขั้นตอนที่ 5
คลิกที่ แถบเมนู DNS และเพิ่มการตั้งค่าข้อมูล CNAME โดยปกติ Cloudflare จะเข้าถึง และกำหนดข้อมูลให้โดยอัตโนมัติ
ขั้นตอนที่ 6
คลิกที่ แถบเมนู Crypto และเปิดใช้ SSL (https) ฟรี เลือกตัวเลือก Flexible สำหรับเปิดใช้งาน SSLขั้นตอนที่ 7
ในหน้า Crypto ให้เลื่อนลงไปหาหัวข้อ Automatic HTTPs rewrites และเปิดใช้งานตัวเลือก HTTPs


ขั้นตอนที่ 8
คลิกที่ แถบเมนู Page Rules และเพิ่มกฎการเข้าถึง URL ของเพจลงไป วิธีนี้จะช่วยเปลี่ยนเส้นทางหน้าเว็บเดิมที่มีอยู่ไปยัง HTTPs


ขั้นตอนที่ 9
เพิ่ม URL เว็บไซต์ของคุณใน Google Webmaster Tools เพื่อสร้างดัชนี (index) การค้นหาของ Google และส่ง Sitemap เพื่อให้บอท Google มาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ เพื่อทำ SEO ต่อไป

จากตัวอย่าง และขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น เมนู Overview ที่เป็นข้อมูลการรวบรวมสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ คล้าย Google Analytics ซึ่งจะวิเคราะข้อมูล และแสดงผลในรูปแบบกราฟ อย่างละเอียด และยังมีส่วนของ Performance - Bandwidth Saved ที่บันทึกข้อมูลแบนด์วิธ การเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณไว้ด้วย เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของท่านก็จะปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หวังว่าจะมีประโยชน์ กับหลาย ๆ ท่าน นะครับ


แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...